Vú sữa Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Doanh nhânÔng Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong sáng 27/9, phía Mỹ thông báo, Việt Nam được phép xuất khẩu vú sữa sang thị trường này.

Covid 19-5 vs Covid 19
Sunday May 17, 2020

Babui (Danlambao)

The post Covid 19-5 vs Covid 19 appeared first on Bao Dien Tu 24h.

Xoài, vú sữa Việt được “bật đèn xanh” vào Mỹ
Vú sữa “thắng” lớn nhờ chín đúng dịp Tết
Giá vú sữa giảm mạnh

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trung cho biết, sau khoảng 10 năm đàm phán, vú sữa Việt Nam mới chính thức có “visa” đi Mỹ. Việt Nam hiện là nước đầu tiên được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang Mỹ.  Vú sữa, là loại quả đặc sản của Việt Nam, rất được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa thích. “Chính chục năm trước, các doanh nghiệp Mỹ đã đề xuất để có thể nhập khẩu vú sữa về bán thị trường nước họ”- ông Trung nói.
Ông Trung cũng cho hay, Việt Nam và Mỹ đã thống nhất về việc kiểm soát các đối tượng kiểm dịch trên quả vú sữa, trong đó đặc biệt là các loại ruồi, rệp… Ngoài ra, cũng như các các loại quả tươi khác của Việt Nam, vú sữa xuất khẩu sang Mỹ phải được chiếu xạ; đơn vị kiểm dịch phải kiểm soát từ khu vực vườn trồng, bao gói, đến khâu kiểm dịch và tuân thủ đúng quy định mà hai bên thống nhất.
Cục Bảo vệ thực vật đang phối hợp với một số doanh nghiệp ở phía Nam trực tiếp xuống các vùng trồng ở Tiền Giang để kết nối nguồn hàng. Sau đó sẽ thống nhất chuẩn về quy cách bao gói, kích thước, cân nặng…trước khi xuất khẩu.
Vú sữa Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ - 1
Sau khoảng 10 năm đàm phán, vú sữa Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu sang Mỹ.
Ông Trung cũng cho biết, mở cửa được thị trường Mỹ với quả vú sữa rất khó khăn, do vậy, nếu không có hoặc ít doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng để phát triển thị trường này thì rất phí. Cục cũng yêu cầu các đơn vị kiểm dịch thực vật, kêu gọi, khuyến khích, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ, thu về giá trị cao nhất từ loại quả này.
Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, quả vú sữa có tiềm năng thị trường rất lớn. Vấn đề muốn giữ và phát triển được thị trường, từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, bao gói, xử lý phải tuân thủ đúng truy định và doanh nghiệp tham gia vào chuỗi phải đủ tiềm lực để xuất khẩu.
Tới đây, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các địa phương, rà soát các vùng trồng vú sữa, đặc biệt là ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre. “Cục sẽ cùng địa phương, hướng dẫn địa phương trồng, chăm sóc theo quy trình VietGAP, quy định của Mỹ, cơ quan bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số vùng trồng”- ông Trung nói.
Trước vú sữa, Việt Nam đã xuất khẩu được 4 loại quả tươi đi Mỹ là thanh long, chôm chôm, vải và nhãn. Ngoài ra, hiện với xoài, hai bên cũng đã thống nhất cơ bản, tới đây sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu sản phẩm chính thức đi Mỹ.
Theo thống kê sơ bộ, hiện diện tích trồng cây vú sữa đạt khoảng 5.000 ha trong đó trồng nhiều nhất là Tiền Giang (3.100 ha), Cần Thơ (1.200 ha), năng suất đạt khoảng 18-22 tấn/ha. Bao Dien Tu 24h