Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL

Doanh nhânDù giá đường giảm nhưng tình hình tiêu thụ đường trong nước đang gặp nhiều khăn do tác động bởi đường cát nhập lậu từ Thái Lan.

Tự hào!
Sunday January 19, 2020

Babui (Danlambao)

The post Tự hào! appeared first on Bao Dien Tu 24h.

Sơn La: Nông dân vui vì… mận hậu mất mùa, nhưng được giá
Vải thiều mất mùa, sản lượng thấp nhất trong 10 năm
Cây tỷ đô mất mùa nặng, phải chi tới 721 triệu đô mua điều thô

Những ngày qua, tuy đã vào vụ thu hoạch mía gần một tháng nhưng mía của người dân ở một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL vẫn còn đầy ruộng. Trong khi đó, nước lũ và triều cường đang đe dọa khiến nhà nông bất an.
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 1
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 2
Khẩn trương thu hoạch mía chạy lũ và triều cường

Thảm họa Covid-19 bộc lộ sự bưng bít và dối trá thông tin của nhà cầm quyền cộng sản
Tuesday February 25, 2020

Trần Quang Thành (Danlambao) – Từ đầu tháng 12 năm 2019 một nhóm bác sĩ ở Vũ Hán đã phát hiện ra virus lạ nguy hiểm, họ thông báo cho [...]

The post Thảm họa Covid-19 bộc lộ sự bưng bít và dối trá thông tin của nhà cầm quyền cộng sản appeared first on Bao Dien Tu 24h.

//

Tại huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) – một trong những địa phương trồng mía nhiều nhất khu vực ĐBSCL – nhiều hộ dân vừa “ngóng” nhân công thu hoạch vừa “ngóng” thương lái đến thu mua. Nhiều người tỏ ra lo lắng khi nước lũ và triều cường dâng ngập khỏi liếp mía đã nhiều ngày qua. Không ít hộ phải chạy đi tìm thương lái để bán mía nhưng đành thất vọng quay về. Nếu hộ nào may mắn bán được thì chỉ với 900-950 đồng/kg mía ROC 16. “Giá thấp nhưng cũng phải bán. Nếu để ngập lâu thì mía chết, thiệt hại càng nặng” – anh Nguyễn Văn Tùng, một hộ trồng mía ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, cho biết.
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 3
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 4
ĐBSCL hiện rất khan hiếm nhân công thu hoạch mía
Lý giải về giá mía đang ở mức thấp, ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), cho rằng giá đường đầu vụ năm nay đang ở mức 13.500 đồng/kg, thấp hơn 2.500 kg so với cùng kỳ năm 2016. Mặt khác, dù giá đường giảm nhưng tình hình tiêu thụ đường trong nước đang gặp nhiều khăn do tác động bởi đường nhập lậu từ Thái Lan.
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 5
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 6
Mía thu hoạch xong chất đồng ngoài đường để chờ thương lái
Về nhân công thu hoạch mía, vào đầu tháng 10, giá thuê từ 140.000-160.000 đồng/tấn (tùy theo đường xa hay gần), tăng khoảng 20.000 đồng/tấn so với cùng kỳ. Đến những ngày cuối tháng 10, giá thuê lại tăng lên khoảng 200.000 đồng/tấn. Nguyên nhân khan hiếm nhân công là vì nguồn lao động phục vụ cho việc này hiện đã đi làm ở các khu công nghiệp, trong khi nhu cầu thu hoạch mía của nông dân đang rất cấp bách.
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 7

Rất ít thương lái đến thu mua mía
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 8
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 9
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL - 10
Ông Nguyễn Thế Tự, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết để tránh thiệt hại do lũ và triều cường gây ra, ngành nông nghiệp huyện đang khẩn trương phối hợp cùng chính quyền địa phương đi kiểm tra thực tế để xác định địa bàn ưu tiên đốn mía. Ngoài ra, ngành nông nghiệp huyện cũng kêu gọi các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh tăng cường thu mua để giúp nông dân không bị thiệt hại về kinh tế do không bán được mía.

Mất mùa vì ông trời, giá đào quất, bưởi mùa tết sẽ... tăng vọt?

Mất mùa vì ông trời, giá đào quất, bưởi mùa tết sẽ… tăng vọt?

Theo đánh giá của bà con, năm nay đào, quất, bưởi cảnh mất mùa, do đó rất có thể giá sẽ tăng cao.
Bao Dien Tu 24h