Cơ quan chức năng “lật tẩy” thiết bị tiết kiệm điện

Doanh nhânTổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (TĐC), Bộ KH&CN vừa công bố kết quả kiểm tra chất lượng các thiết bị được quảng cáo có thể tiết kiệm điện.

Báo động dùng thiết bị Trung Quốc và lỗ hổng an ninh mạng
Thiết bị tiết kiệm năng lượng đắt khách vì giá điện tăng
Phát hiện hàng ngàn thiết bị nhà bếp bị nghi là hàng giả

Cụ thể, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 đã phối hợp với Viện Đo lường Việt Nam tiến hành thử nghiệm, kiểm tra hai mẫu thiết bị Power Factor Saver model SD001 và mẫu Electricity Saving Box model SD-001 của hãng Electriccity Saving Spike Buster. Kết quả cho thấy, nếu sử dụng các loại thiết bị tiết kiệm điện năng này thì hoàn toàn không tiết kiệm được tiền điện mà hộ gia đình phải chi trả hàng tháng, không làm thay đổi chỉ số điện năng trên công-tơ điện ghi nhận lượng điện mà hộ gia đình tiêu thụ.
Cơ quan chức năng “lật tẩy” thiết bị tiết kiệm điện - 1
Thiết bị tiết kiệm điện Electricity Saving Box model SD -001 của hãng Electricity Saving Spike Buster
Qua đây, TĐC khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với các sản phẩm quảng cáo khả năng tiết kiệm điện trôi nổi ngoài thị trường, vì phần lớn đây chỉ là thiết bị bù công suất phản kháng, giảm tổn thất trên hệ thống điện, chứ hoàn toàn không có chức năng tiết kiệm điện.
Theo tìm hiểu, trên thị trường hiện nay, thiết bị tiết kiệm điện năng được quảng cáo rầm rộ với khả năng “cắt giảm hóa đơn tiền điện từ 2 – 2,5 lần”, hoặc “tiết kiệm đến 40% tiền điện hàng tháng”. Giá của các thiết bị này dao động từ 390.000 – 700.000 đồng/bộ, tùy loại.Bao Dien Tu 24h