Clip: Bẫy tôm trong vuông bằng lú bát quái, nhàn nhã thu tiền triệu

Doanh nhânLú bát quái là một dụng cụ chuyên dùng để đánh bắt tôm, cua trong vuông ở Cà Mau. Đây là dụng cụ rất nhẹ gọn, lại dễ sử dụng và cho hiệu quả cao nên dược nhiều nông dân sử dụng.

Today is a BIG Day for The Shining Mom Blog!
Wednesday October 17, 2018

There’s just something about getting my thoughts down on paper that makes me more likely to accomplish the things I set out to do. For some reason, when my ideas are written down and organized, I am more likely to achieve my goals. In fact, over the past few years, I was able to reach […]

Giá tôm tăng cao đột biến chưa từng thấy, nông dân đổ xô vào nuôi
Thanh Hóa: Bão tan, tiền tỷ đổ vào đầm tôm cũng… tan theo bão
Xuất khẩu tôm vào Mỹ giảm kể từ thời Tổng thống Donald Trump

//

Link sopcast Acestream trận Atalanta vs Parma (20h00 ngày 27/10)
Saturday October 27, 2018

 Thứ bảy (27/10): bóng đá Ý Dự đoán: 1-2 Kết quả: ? 20h00 ngày 27/10: Atalanta vs Parma Kết quả trận Atalanta vs Parma: ? ( Xem kết quả bóng đá – livescore ở đây) + Link sopcast trận Atalanta vs Parma: … (Bóng Đá 8 cập nhật link sopcast xem trận Atalanta vs Parma trước 19h45′ ngày 27/10

//

Ở vùng nước mặn của tỉnh Cà Mau, nuôi thủy sản trong đất vuông là nguồn thu nhập chính. Tại đây, qua nhiều năm canh tác, khi việc sử dụng các dụng cụ thu hoạch hoặc đánh bắt ngày càng trở nên nhuần nhuyễn thì người dân càng sáng tạo thêm để tăng hiệu quả. Một trong những dụng cụ thu hoạch tôm sú hiệu quả là lú bát quái.
Clip: Bẫy tôm trong vuông bằng lú bát quái, nhàn nhã thu tiền triệu - 1
Người dân sử dụng lú bát quái để bẫy tôm (Ảnh: Chúc Ly).
Theo ông Trương Văn Dũng (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi), cho biết: Lú bát quái là một dụng cụ thu hoạch tôm rất phổ biến ở địa phương, ngày trước người ta hay dùng lú đuôi chuột hay các loại lú khác, nhưng hiệu quả không cao bằng. Một cái lú bát quái với thiết kết lưới khoảng 4 phân lỗ (mỗi lỗ lưới khoảng 4cm) rất dễ dàng bắt được các con tôm sú lớn, chọn lọc được các con sú nhỏ, chừa lại cho đợt sau. Nếu dùng các loại lú khác thì thu hoạch mỗi lần không nhiều, dùng lú bát quái có thể thu 1-3kg, tùy lượng tôm thả trong vuông.
Clip: Bẫy tôm trong vuông bằng lú bát quái, nhàn nhã thu tiền triệu - 2
Tôm bắt được bằng lú bát quái (Ảnh: Chúc Ly).

//

Cũng theo ông Dũng, việc thu hoạch tôm ở địa phương là theo con nước, mỗi tháng sẽ có 2 con nước gọi là nước rằm (khoảng giữa tháng) và nước 30 (cuối tháng) tính theo lịch âm, mỗi con nước có thể thu hoạch tôm khoảng 4-6 ngày. Đến nước bắt tôm, chiều chiều nông dân sẽ lấy nước vào vuông, lúc này theo dòng nước con tôm lội ngược dòng và chui vào các lú đã bẫy sẵn. Lú được thiết kế để tôm vào dễ nhưng khó thoát ra, ngoài tôm sú thì có khi còn bắt được cua, cá.
Clip: Bẫy tôm trong vuông bằng lú bát quái, nhàn nhã thu tiền triệu - 3

Clip: Bẫy tôm trong vuông bằng lú bát quái, nhàn nhã thu tiền triệu - 4

//

Clip: Bẫy tôm trong vuông bằng lú bát quái, nhàn nhã thu tiền triệu - 5

Lú bát quái, một dụng cụ tiện dụng được nhiều nông dân sử dụng (Ảnh: Chúc Ly).
“Việc chọn con giống để thả vào vuông tôm rất quan trọng. Con giống được nông dân thả thường xuyên theo vụ, tùy theo diện tích vuông tôm mà thả cho phù hợp. Tôm sú giống được thả vào vuông tôm thì phát triển tự nhiên, ăn rong, rêu, tảo trong vuông để sống, sau khoảng 4 tháng là có thể thu hoạch. Với diện tích khoảng 1ha, tùy vào mức độ đạt của tôm, trung bình có thể thu về khoảng 15-20 triệu đồng/đợt (khoảng 1 tháng), có hộ thu vài chục triệu đồng. Sau đó lại tiếp tục thả giống vào vuông” – ông Dũng bộc bạch.
Clip: Bẫy tôm trong vuông bằng lú bát quái, nhàn nhã thu tiền triệu - 6
Tôm sú được thu hoạch bằng lú bát quái (Ảnh: Chúc Ly).
Theo nhiều nông dân địa phương, vì áp dụng cách nuôi tôm quảng canh nên đa số để tôm phát triển tự nhiên chứ không cho ăn thêm thức ăn. Ngoài bắt tôm sú thì người dân còn nuôi kết hợp với cua, cá, sò huyết nên thu nhập mỗi năm tương đối cao. Sau thời gian canh tác vài năm người dân sẽ sên cải tạo vuông và rất chú ý đến môi trường nước để tôm phát triển tốt.Bao Dien Tu 24h